Đ/c Lê Hải Hoà, Bí thư Thành ủy chủ trì hội nghị tổng kết công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp năm 2023
Sáng 18/01/2024, Thành ủy Cao Bằng tổ chức hội nghị tổng kết công tác Nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Lê Hải Hoà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Năm 2023, Ban thường vụ Thành ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan khối nội chính triển khai thực hiện nhiệm vụ, tăng cường kiểm tra, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn cho cơ sở; thực hiện tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, bảo vệ bí mật của Đảng, Nhà nước. Thường xuyên nắm bắt và chỉ đạo xác minh, giải quyết các vấn đề nổi cộm, phức tạp, bức xúc về an ninh, trật tự mà dư luận xã hội quan tâm; công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư được thực hiện nghiêm túc.Trong năm, Thành uỷ, UBND Thành phố đã tổ chức 42 kỳ tiếp công dân, với 141 lượt đăng ký, với 94 công dân.

Công tác quốc phòng, quân sự địa phương được triển khai nghiêm túc theo quy định. Thành phố đã hoàn  thành 100% chỉ tiêu giao, nhận quân năm 2023; Chỉ đạo, tổ chức thành công các cuộc diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ tại phường Đề Thám, Duyệt Trung; diễn tập PCCC rừng tại phường Tân Giang; Duy trì nghiêm quân số trực sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ các mục tiêu trọng điểm, bảo vệ an toàn tuyệt đối Đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo Bộ ngành Trung ương đến thăm và làm việc tại tỉnh Cao Bằng.

Lực lượng Công an thành phố chủ động nắm, phân tích, đánh giá tình hình, tham mưu cấp uỷ, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo công tác đảm bảo an ninh trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Xác minh, xử lý thông tin xử phạt vi phạm pháp luật trên không gian mạng; Tổ chức các đợt ra quân thực hiện các đợt cao điểm đảm bảo ANTT, ATGT trên địa bàn, xử lý vi phạm về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ…bảo đảm tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, văn hóa trên địa bàn.

Công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo được thực hiện đúng theo quy định pháp luật. Viện kiểm sát nhân dân thành phố đã thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Tòa án nhân dân thành phố đã thụ lý, giải quyết 383/ 421 vụ việc các loại. Chi cục THADS đã thụ lý 807 việc, thi hành xong 687 việc, với số tiền trên 57,4 tỷ đồng. Công tác phòng chống tham nhũng được chỉ đạo tích cực. Công tác tuyên truyền, PBGDPL được quan tâm đã góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật của nhân dân.

Tại hội nghị, lãnh đạo các cơ quan khối Nội chính thành phố đã tập trung thảo luận, làm nổi bật với những kết quả đạt được cũng như chỉ ra những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân để từ đó có giải pháp khắc phục trong năm 2024 và những năm theo  để nhằm nâng cao chất lượng công tác nội chính, phòng chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp.

Phát biểu kết luận hội nghị, Đ/c Lê Hải Hoà, UVBTV Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ đánh giá cao những kết quả mà các cơ quan khối nội chính đã đạt được trong năm 2023, chỉ ra một số tồn tại, hạn chế mà các cơ quan khối nội chính của thành phố cần khắc phục trong năm 2024. Về những nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị các cơ quan khối Nội chính cần tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện nghiêm, có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác nội chính, cải cách tư pháp, phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Tác giả bài viết: Lã Tùng - Đình Trung